Tin tức

BSL và sự kiên trì theo đuổi chiến lược Phát triển bền vững

Phát triển Bền vững

25/03/24

Năm 2023, BSL đạt mức tăng trưởng tín dụng cao, với mức tăng xấp xỉ 27%, cao hơn nhiều so với mức tăng bình quân của ngành thuê tài chính (theo số liệu từ Tổng Thư ký Hiệp hội) và toàn ngành ngân hàng, lần lượt là 13,75% và 13,5%. Ông Nguyễn Thiều Sơn, CEO của Công ty Cho thuê Tài chính BIDV-SuMi TRUST (BSL) tin tưởng vào chiến lược Phát triển bền vững của công ty và cam kết duy trì sự tin cậy để tiếp tục tăng trưởng toàn diện trong năm 2024.

Ông Nguyễn Thiều Sơn, CEO của BSL – Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST

Chiến lược Phát triển bền vững phát huy hiệu quả

Thưa ông, năm 2023, khi tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng là 13,5%, BSL ghi nhận tăng trưởng tín dụng đạt 26,6% trong khi vẫn duy trì được chất lượng tín dụng với mức NPL thấp, đây quả thực là một điểm sáng. Vậy kết quả ấn tượng này của BSL là nhờ vào những yếu tố gì?

Chúng ta đã đối diện với một năm 2023 đầy biến động và thách thức. Lạm phát toàn cầu có xu hướng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, mặt bằng lãi suất cao, căng thẳng địa chính trị phức tạp, rủi ro tài chính – tiền tệ gia tăng,… Những yếu tố này đã khiến cho thương mại, tiêu dùng, đầu tư và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Trong bối cảnh đó, kinh tế Việt nam mà cụ thể là các doanh nghiệp không tránh khỏi bị tác động, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Vì vậy, trước sự chững lại của kinh tế toàn cầu, họ chính là những người bị ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất. Khi kinh tế trì trệ và đơn hàng giảm mạnh, việc đầu tư vào máy móc và thiết bị trở thành một gánh nặng và đồng thời là một thách thức đáng lo ngại cho các doanh nghiệp.

Điều đó tác động lớn đến khả năng tăng trưởng của các tổ chức tín dụng, mặc dù, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo cũng như nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế nhưng kết thúc năm 2023, tín dụng cho nền kinh tế chỉ tăng trưởng ở mức 13,5% so với kỳ vọng là 14%.

Tuy nhiên, BSL có chiến lược tăng trưởng dài hạn và luôn có những kịch bản cụ thể ứng phó với từng bối cảnh của thị trường. Năm 2023, khi đưa ra những phân tích và đánh giá thị trường, chúng tôi luôn nhìn ở phía cơ hội và đối chiếu với thế mạnh của công ty để xây dựng chiến lược và kế hoạch cụ thể, từ đó mở rộng kinh doanh với từng nhóm ngành nghề, đối tượng khách hàng và loại tài sản. Chiến lược này được triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm.

Cụ thể, chúng tôi luôn xây dựng những giải pháp và sản phẩm phong phú để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Từ việc bắt đầu tiếp cận những lĩnh vực mà thuê tài chính có ưu thế cạnh tranh như vận tải, máy móc xây dựng thi công, dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất, BSL tiếp tục mở rộng “độ phủ” của thuê tài chính đến nhiều các lĩnh vực khác, tìm hiểu kỹ để mở rộng đến các khách hàng có tiềm năng trong tương lai…. Chiến lược đa dạng hóa này giúp cho BSL phục vụ tối đa các nhu cầu riêng biệt của khách hàng ở nhiều lĩnh vực.

Song song với chiến lược đa dạng hóa, BSL liên tục cải thiện dịch vụ khách hàng, đưa ra các chính sách phù hợp để mang tới giải pháp hiệu quả cho từng khách hàng. Trong năm 2023, khi nhiều khách hàng gặp khó khăn với dòng tiền, với những giải pháp đa dạng và chuyên biệt của mình như bán và thuê lại, chúng tôi đồng hành cùng họ trong hoạt động tái cơ cấu lại tài chính với mục tiêu trở thành đối tác dài hạn với khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn bám sát chiến lược quản trị rủi ro tiến bộ thông qua quy trình lựa chọn, đánh giá và thẩm định nhu cầu vốn. Chúng tôi đã duy trì được mức nợ xấu dưới 2% với tỷ lệ bao phủ nợ xấu của BSL cũng đạt trên 120%. Việc đảm bảo tăng trưởng tín dụng nhanh và kiểm soát nợ xấu tốt đều nằm trong mục tiêu chiến lược đã có. Kết quả có được là do chúng tôi đã kiên định hành động bám sát theo mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

BSL đã đề ra một chiến lược dài hạn và chính chiến lược này đã giúp BSL đạt được kết quả kinh doanh khả quan. Chiến lược này cụ thể là gì?

Ngay từ những ngày đầu hoạt động, chúng tôi đã quyết tâm theo đuổi sự phát triển bền vững với mục đích của Công ty được đưa ra là “Đưa xã hội Việt Nam bền vững hơn và thịnh vượng hơn thông qua sức mạnh của Thuê tài chính”. Để đóng góp vào xây dựng xã hội Việt Nam bền vững hơn thì bản thân BSL phải “bền vững” trước, đặc biệt, là phải “bền vững toàn diện”, không chỉ từ “bên trong”, mà còn phải bền vững với “bên ngoài”. BSL xác định, phải đặt mục tiêu xây dựng tổ chức vững vàng với đội ngũ nhân sự có đủ năng lực, có trách nhiệm, có ý thức đạo đức cao để xây dụng công ty có tín nhiệm và hướng tới mục tiêu dài hạn là đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội và cộng đồng, trong đó có cung cấp sản phẩm dịch vụ tốt nhất và mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng, đối tác và cổ đông.

Những năm đầu, chúng tôi tập trung xây dựng nền móng vững chắc, mà trong đó con người là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên. BSL là công ty cho thuê tài chính liên doanh duy nhất tại Việt Nam, vì vậy, đội ngũ của BSL có sự tham gia nhân sự từ cả hai ngân hàng mẹ: BIDV và SuMi TRUST. BSL trở thành “cầu nối” của hai định chế tài chính từ hai quốc gia khác nhau. Chính vì vậy, nhiệm vụ kết nối để xây dựng tiếng nói chung có thể nói là vô cùng quan trọng. Chúng tôi cũng xác định, không chỉ kết nối mà còn cần phải xây dựng một văn hóa doanh nghiệp để tạo nên “người BSL” có các giá trị nổi bật chính là: Chính trực – Trách nhiệm – Sáng tạo – Hợp tác.

Ông Nguyễn Thiều Sơn (ở giữa) chụp ảnh cùng đại diện của SuMi TRUST Holdings trong chuyến của phái đoàn SuMi TRUST Holdings đến Việt Nam.

Năm 2021, chúng tôi bắt đầu cụ thể hóa chiến lược của mình với việc xác định tầm nhìn tới 2027, trong đó, chính thức theo đuổi Chiến lược Phát triển bền vững với những mục tiêu cam kết bằng con số theo 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs) với ba trụ cột bao gồm Môi trường – Xã hội – Quản trị Doanh nghiệp.

Xác định rõ nhu cầu tất yếu cho sự phát triển bền vững là đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, giai đoạn 2021-2022, BSL đã lập kế hoạch và bắt đầu triển khai chương trình dự án chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nội bộ; từ đó, mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Chia sẻ chi tiết về chiến lược đó có thể thấy rằng, BSL đã xây dựng cho mình mục tiêu, định hướng cũng như kế hoạch hành động dài hạn tới năm 2027 và những kết quả năm 2023 có được từ chính kế hoạch hành động dài hạn đó của chúng tôi. Chúng tôi xác định từng năm sẽ có biến động nhưng chúng tôi sẽ không thay đổi mục tiêu và hành động của mình.

Chữ “TRUST” và sự gắn kết tại BSL

Sự tín nhiệm có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với hoạt động của một doanh nghiệp, đặc biệt là với các định chế tài chính. Ngay trong tên gọi của BSL (BIDV-SuMi TRUST Leasing) thì chữ “TRUST” (tín nhiệm) đã hiện lên rất rõ ràng và nổi bật. Vậy tín nhiệm có ý nghĩa như thế nào ở BSL?

Chúng tôi là công ty liên doanh của hai ngân hàng, BIDV và SuMi TRUST Bank, vậy nên, chắc chắn tên viết tắt của hai ngân hàng được ghép cạnh nhau sẽ là tên của chúng tôi. Nó thể hiện nguồn gốc hình thành BSL, một công ty cho thuê tài chính được hình thành từ sự kết hợp của hai định chế hàng đầu của hai nước.

Chữ “TRUST” trong tên SuMi TRUST cũng có nghĩa đen là “Tín thác” vì Ngân hàng mẹ, SuMi TRUST Bank, là một ngân hàng tín thác tại Nhật Bản.

Vì chữ “TRUST” mang hàm ý về hoạt động ủy thác tài sản dựa trên sự tin cậy, tin tưởng nên với tên gọi của mình, chúng tôi lấy chữ “TRUST – TÍN NHIỆM, TIN CẬY” làm nguyên tắc cho hoạt động của mình. Chúng tôi luôn đặt sự tin tưởng là mục tiêu cao nhất trong mối quan hệ với các bên liên quan bao gồm cổ đông, đối tác, khách hàng, người lao động của công ty và cộng đồng.

Thông điệp năm 2024 của BSL là “Gắn kết tạo nên sức mạnh”. Sự gắn kết ở đây thể hiện như thế nào?

Ở bất kỳ giai đoạn nào, từ giai đoạn thành lập cho đến khi đạt được những bước tiến tăng trưởng đáng kể, chúng tôi nhận thức rằng nếu không có sự hòa nhập và đồng lòng bên trong, chúng tôi sẽ không thể tạo ra giá trị tốt cho bên ngoài. Thông điệp “Gắn kết tạo nên sức mạnh” được sử dụng để nhắc nhở chính chúng tôi, đội ngũ BSL, rằng chúng ta là “team players” và cùng nhau điều hành con thuyền BSL. Nếu một cá nhân dừng lại hoặc chèo ngược hướng, cả con thuyền sẽ bị lật úp.

Tập thể nhân viên công ty BSL

Gắn kết ở BSL cũng chính là cam kết của BSL trong việc tiếp tục thể hiện vai trò là một đơn vị gắn kết mối quan hệ chiến lược của hai ngân hàng BIDV và SuMi TRUST.

Cuối cùng và điều rất quan trọng, gắn kết cũng có ý nghĩa là BSL cam kết sẽ luôn gắn kết với khách hàng và đối tác để cùng nhau chia sẻ nguồn lực, lợi ích cũng như rủi ro và đồng hành trong dài hạn.

2024 – Thận trọng và kiên trì theo đuổi mục tiêu

BSL sẽ làm gì trong năm 2024 để duy trì tăng trưởng và theo đuổi các mục tiêu bền vững đã đặt ra?

Trong năm 2024, BSL tập trung vào ba mục tiêu lớn: tiếp tục tăng trưởng nhanh và an toàn, nâng cao hiệu quả kinh doanh và nâng cao sự hài lòng của đối tác, khách hàng. Để hiện thực hóa điều này, chúng tôi tiếp tục tập trung vào những chiến lược đã hoạch định của mình, theo đuổi chiến lược chuyển đổi số và mục tiêu phát triển bền vững.

Chúng tôi đánh giá năm 2024 sẽ là một năm có nhiều triển vọng, đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh và sẽ tạo động lực lan tỏa cho kinh tế tư nhân, thúc đẩy nhu cầu huy động vốn đa dạng, là cơ hội để Thuê tài chính phát triển.  Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn phát triển kéo theo xu hướng tín dụng xanh để đầu tư cho các công nghệ mới để chuyển đổi xanh. Làn sóng lớn các doanh nghiệp FDI đến Việt Nam cũng tạo cơ hội giúp thuê tài chính phát triển vì các doanh nghiệp nước ngoài vốn đã quen với hình thức này.

Với quan điểm nhất quán của BSL, chúng tôi xác định năm 2024 tiếp tục duy trì sự phát triển bứt phá nhưng đồng thời vẫn duy trì sự thận trọng nhất định và kiên trì với những kế hoạch đã đề ra. Trong đó, chúng tôi cũng sẽ đưa ra các giải pháp thuê tài chính mới phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp, đưa ra các chương trình ưu đãi cho các doanh nghiệp, ngành nghề ưu tiên và đặc biệt là chúng tôi cũng sẽ mở rộng các chương trình cho thuê có liên quan đến SDGs (mục tiêu phát triển bền vững),… Bên cạnh đó, chúng tôi đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 2% và tỷ lệ bao phủ trên 100%.

Việc duy trì các chỉ số này và quan trọng hơn nữa là tuân thủ các quy định của Pháp luật không chỉ thể hiện sự cẩn trọng và khả năng quản trị chặt chẽ của BSL, mà còn đảm bảo duy trì và năng cao sự tin cậy và sự tín nhiệm của các bên liên quan.

Đối với tập thể BSL, chúng tôi luôn kiên trì, kiên định theo đuổi phát triển bền vững trong đó có đổi mới sáng tạo để mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng, đối tác. Chúng tôi sẽ luôn giữ những giá trị cốt lõi của mình, bám sát mục tiêu và kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển thành công trong năm 2024, duy trì sự bền vững và đáng tin cậy trong hoạt động của mình.

Nâng cao trải nghiệm số cho khách hàng

Đầu năm 2024, BSL ra mắt giao diện trang web mới với định hướng tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách hàng trên môi trường số. Trang web cung cấp thông tin đầy đủ về BSL và dịch vụ Thuê tài chính dựa trên nghiên cứu về trải nghiệm số của khách hàng để mang tới trải nghiệm nội dung toàn diện, giúp khách hàng tiếp cận thông tin về dịch vụ Thuê tài chính một cách đầy đủ, dễ dàng và thuận tiện, đồng thời cũng cung cấp cho khách hàng một kênh đăng ký khoản thuê online từ trang web.

Hải Yến