Ngày 8 tháng 3 và câu hỏi về hạnh phúc

Ngày 8 tháng 3 và câu hỏi về hạnh phúc

18/03/2021
Ngày 8/3, ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày toàn xã hội thể hiện sự trân trọng, tình cảm sâu sắc đối với phái nữ. Để thể hiện sự tôn vinh và yêu thương đến với “một nửa của thế giới”, các cơ quan đoàn thể, gia đình thường tổ chức lễ kỷ niệm ngày 8/3 với những hoạt động ý nghĩa.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: chị em vừa là người chăm lo cho hạnh phúc gia đình, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước.  Với mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho chị em cán bộ nhân viên, Công Đoàn Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL) đã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa dành cho chị em tại Công ty. Mở đầu là hoạt động hưởng ứng ‘‘Tuần lễ áo dài Việt Nam năm 2021’’ do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động. Những ngày thường chị em thường vận những bộ đồ công sở thể hiện sự năng động, khỏe khoắn, chuyên nghiệp, nhưng khi mặc những tà áo dài truyền thống, thướt tha thì các bạn đồng nghiệp nam mới thấy ngỡ ngàng trước nét đẹp thanh lịch và duyên dáng của đồng nghiệp nữ.

Đối với một người phụ nữ, chỉ đẹp thôi là chưa đủ, họ cũng cần phải sống hạnh phúc trong vòng tay của những người yêu thương họ. Như đã khẳng định ở trên, phụ nữ hiện đại ngày nay đang có những đóng góp ngày càng lớn cho gia đình và xã hội, cho nên một món quà đặc biệt khác mà Công Đoàn Công ty BSL đã dành tặng cho các chị em Phụ nữ đó là tổ chức buổi toạ đàm chủ đề về ‘‘Hạnh phúc- cách để cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc’’ tại Công ty với sự chia sẻ của Bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên, đồng thời cũng là Top 50 người Phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 do tạp chí Forbes bình chọn.

Mở đầu buổi trò chuyện, Bà Vân Anh đã chia sẻ: "Hạnh phúc" là một khái niệm mà chúng ta không thể đưa ra một định nghĩa hay khái niệm chính xác, bởi vì mỗi người có những niềm vui và mục đích khác nhau. Hạnh phúc dựa trên cảm xúc và cũng phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi cá nhân. Nhưng cho dù bạn hiểu nó như thế nào, hạnh phúc vẫn là một phạm trù thuộc về trạng thái tinh thần hoặc tâm lý vui vẻ, thoải mái của con người khi họ đạt được những mong muốn, mục tiêu và lý tưởng của riêng mình. Hạnh phúc trong cuộc sống của con người bao gồm nhiều biểu hiện phong phú và đa dạng. Nó có thể được tạo thành từ các giá trị vật chất, cũng có thể được tạo ra từ đời sống tinh thần. Tuy nhiên nếu như đạt được những mục tiêu mình hằng mong muốn rồi thì liệu thật sự bạn đã hạnh phúc chưa? Liệu tâm trạng có thể thoải mái, vui vẻ được mãi không? hay là cũng nhanh chóng quên đi và tâm trạng trở về như ban đầu. Câu hỏi mà Bà Vân Anh đặt ra đó là bạn thấy mình có phải là một người hạnh phúc không? Câu hỏi này thực sự đã để lại những băn khoăn trong suy nghĩ của rất nhiều chị em Công ty BSL. Có người thì cho rằng mình đang hạnh phúc, có người thì cho rằng hạnh phúc là một trạng thái tâm lý và không phải lúc nào mình cũng giữ được trạng thái tâm lý đó. Một năm có 365 ngày thì không thể nào chúng ta luôn vui tươi trong cả 365 ngày đó. Sẽ có những ngày gặp chuyện không như ý, những khó khăn xuất hiện làm chúng ta lo lắng, trăn trở. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng và chúng ta sẽ có những cảm nhận riêng đối với từng vấn đề cho nên hạnh phúc sẽ không được đong đếm để nói rằng ai đang hạnh phúc hơn ai.

Tuy nhiên, theo như Bà Vân Anh chia sẻ: bỏ qua những thứ chúng ta không thể kiểm soát, chúng ta có thể chọn một thái độ sống đúng đắn cho mình. Sống tự tin – biết yêu thương – yêu thiên nhiên – mạnh mẽ - bao dung tràn ngập tình yêu và hài lòng với những gì mình có. Đó chính là Hạnh Phúc.

Cuộc trò chuyện thật sự đã mang lại rất nhiều góc nhìn mới mẻ cho các chị em BSL. Được chia sẻ những băn khoăn về hạnh phúc, sự cân bằng trong cuộc sống. Từ đó mở ra những chuyển biến tích cực hơn và tăng thêm phấn khởi cho các chị em, sẽ luôn là bông hoa tươi đẹp của xã hội, Gia đình và Công ty BSL.

Buổi tọa đàm không chỉ dành cho chị em phụ nữ mà còn là dành cho tất cả cán bộ tại BSL. Vì hạnh phúc không thể chỉ đến từ một phía, nó phải đến từ sự chia sẻ, cảm thông, sự yêu thương giữa các cá nhân trong gia đình, xã hội. Chúng ta chỉ thật sự hạnh phúc khi những người mà chúng ta yêu thương cũng có được niềm vui, sự lạc quan trong cuộc sống.

 

Xuân Hòa