Sự kiện Lễ Khai trương chính thức Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST và Tọa đàm Cho thuê tài chính

Sự kiện Lễ Khai trương chính thức Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST và Tọa đàm Cho thuê tài chính

13/10/2019
Ngày 08/9/2017 tại Hà Nội, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST, công ty liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) của Nhật Bản đã chính thức khai trương, mở ra nhiều cơ hội mới trên thị trường cho thuê tài chính Việt Nam.

Ngày 08/9/2017 tại Hà Nội, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST(BSL), công ty liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) của Nhật Bản đã chính thức khai trương, mở ra nhiều cơ hội mới trên thị trường cho thuê tài chính Việt Nam.

Lễ khai trương có sự hiện diện của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yanagi Jun, các lãnh đạo cấp cao của SuMi TRUST và BIDV, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt nam, cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Phó Thống đốc NHNN - Ông Nguyễn Đồng Tiến
Phó Thống đốc NHNN - Ông Nguyễn Đồng Tiến
Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản - Ông Yanagi Jun
Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản - Ông Yanagi Jun
Lễ cắt băng khai trương hoạt động
Lễ cắt băng khai trương hoạt động

Trong giai đoạn đầu, BSL sẽ tập trung phát triển dịch vụ cho thuê tài chính cho các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. BSL cũng sẽ kết nối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp thiết bị để hỗ trợ người sử dụng cuối cùng tìm được máy móc,thiết bị đáp ứng nhu cầu sản xuất của mình và tư vấn giải pháp tài chính phù hợp thông qua thuê tài chính.

 Với những bước đi bài bản từ kinh nghiệm quốc tế của SuMi TRUST, cùng với sự am hiểu thị trường trong nước và mạng lưới khách hàng của BIDV, Công ty Cho thuê Tài chính BSL cung cấp các sản phẩm cho thuê tài chính đa dạng, hứa hẹn sẽ đem đến một kênh dẫn vốn trung dài hạn mới cho doanh nghiệp khi có nhu cầu đầu tư thêm máy móc thiết bị cho việc mở rộng sản xuất kinh doanh của mình.

Trong chuỗi sự kiện khai trương BSL, cùng ngày 8 tháng 9 năm 2017, BIDV phối hợp cùng SuMi TRUST tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Thuê tài chính – kênh huy động vốn trung dài hạn; kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam”.

Tổng Giám đốc BIDV Ông Phan Đức Tú phát biểu khai mạc hội thảo.
Tổng Giám đốc BIDV Ông Phan Đức Tú phát biểu khai mạc hội thảo.
Ông Nguyễn Trọng Du, Vụ trưởng Vụ 5 Cơ quan TTGSNH tham luận về khuôn khổ pháp lý và định hướng chính sách với thị trường cho thuê tài chính ở Việt Nam
Ông Nguyễn Trọng Du, Vụ trưởng Vụ 5 Cơ quan TTGSNH tham luận về khuôn khổ pháp lý và định hướng chính sách với thị trường cho thuê tài chính ở Việt Nam

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả trình bày các tham luận phân tích kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới, tổng quan về thị trường tài chính Việt Nam và xu hướng phát triển trong giai đoạn tới. Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, Kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng ổn định với mức tăng trưởng GDP >6,5% giai đoạn 2017-2020; tạo nhu cầu lớn về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải đường bộ phục vụ đầu tư phát triển. Thuê tài chính sẽ là một giải pháp quan trọng giúp DN vượt qua các rào cản tiếp cận vốn (nhất là nguồn vốn trung-dài hạn, trong bối cảnh định hướng hạn chế sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống ngân hàng, và đặc thù thiếu tài sản đảm bảo cho việc cấp tín dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đang tăng trưởng nhanh.

Đại diện JETRO tại Hà Nội có tham luận về xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam và đánh giá khách quan về những thuận lợi, khó khăn về môi trường đầu tư tại Việt nam. Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam có bài phát biểu về nhu cầu và sự đáp ứng nguồn vốn trung dài hạn cho các doanh nghiệp hiện tại và đưa ra một góc nhìn từ người sử dụng về phương thức cho thuê tài chính như là một kênh dẫn vốn trung dài hạn hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung và đặc biệt là DNNVV nói riêng.

Ông Kitagawa Hironobu -Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội
Ông Kitagawa Hironobu -Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội

Bên cạnh những nội dung về chính sách, định hướng thị trường, Tọa đàm còn có những phần trình bày cụ thể về sản phẩm cho thuê tài chính, mang lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Chuyên gia của Sumitomo Mitsui Trust Panasonic Finance (Công ty Cho thuê Tài chính thuộc tập đoàn SuMi TRUST) giới thiệu chi tiết về thị trường cho thuê tài chính tại Nhật Bản, và thói quen sử dụng các sản phẩm này tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Tại Nhật Bản, có tới 96,7% doanh nghiệp sử dụng thuê tài chính. Theo phân tích, thuê tài chính giữ một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Nhật Bản cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp. Tổng giám đốc BSL Nguyễn Thiều Sơn trình bày chi tiết về những sản phẩm cho thuê tài chính của Công ty, ưu thế vượt trội của sản phẩm trên cơ sở bí quyết công nghệ Nhật Bản, mối quan hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp của SuMi TRUST, hệ thống mạng lưới toàn quốc của BIDV.

Ông Nguyễn Thiều Sơn - Tổng Giám Đốc Công ty cho thuê tài chính BSL
Ông Nguyễn Thiều Sơn - Tổng Giám Đốc Công ty Cho thuê Tài chính BSL

Ông Shimizu Takamitsu - Giám đốc Ban Kế hoạch kinh doanh công ty cho thuê tài chính SuMi TRUST Panasonic Finance
Ông Shimizu Takamitsu - Giám đốc Ban Kế hoạch kinh doanh Công ty Cho thuê Tài chính SuMi TRUST Panasonic Finance

Qua buổi Tọa đàm, Nhà tổ chức – BIDV và SuMi TRUST, hy vọng sẽ mang đến cho các doanh nghiệp sự hiểu biết sâu rộng hơn về sản phẩm cho thuê tài chính, qua đó góp phần phát triển thị trường này trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển chung của thị trường tài chính Việt Nam.