Hội nghị thường niên của Hiệp hội Cho thuê Tài chính Việt Nam (lần thứ 2, Nhiệm kỳ IV)

Hội nghị thường niên của Hiệp hội Cho thuê Tài chính Việt Nam (lần thứ 2, Nhiệm kỳ IV)

27/07/2020
Ngày 29 tháng 06 năm 2020 tại Hà Nội, Hiệp hội cho thuê tài chính Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên (lần thứ 2, nhiệm kỳ IV).

Sáng ngày 29/06/2020, Hiệp hội cho thuê tài chính Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên lần thứ 2 nhiệm kỳ IV theo Điều lệ Hiệp hội. Hội nghị thường niên năm 2020 diễn ra muộn hơn so với thường lệ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chỉ thị về giãn cách xã hội của Chính phủ.

Tham dự Hội nghị có đầy đủ Lãnh đạo của các Công ty thành viên Hiệp hội cùng với gần 100 đại biểu là cán bộ, nhân viên các Công ty cho thuê tài chính, khách mời và các cá nhân quan tâm đến lĩnh vực thuê tài chính.

Đại diện Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST có ông Phạm Quang Tùng - Chủ tịch HĐTV cùng ông Nguyễn Thiều Sơn – Tổng giám đốc cùng các cán bộ của công ty tham dự Hội nghị.

Hội nghị thường niên tập trung vào 03 nội dung chính là đánh giá kết quả hoạt động của Hiệp hội trong năm 2019, định hướng và kế hoạch hoạt động cho năm 2020 và công tác nhân sự của Hiệp hội.

Đánh giá kết quả hoạt động của Hiệp hội năm 2019, Ông Cao Văn Uy – Tổng thư ký Hiệp hội đã đưa ra báo cáo kết quả công tác trong năm 2019 với những nét nổi bật: Hiệp hội có 06 thành viên đang hoạt động là các công ty cho thuê tài chính trong nước; mặc dù đối diện với nhiều khó khăn và thách thức nhưng với sự quyết tâm của từng Công ty nên kết thúc năm 2019 các Công ty thành viên Hiệp hội đều hoàn thành tốt kế hoạch với các chỉ số kinh doanh cốt lõi như Tổng tài sản, vốn huy động, dư nợ tín dụng và lãi trước thuế đều tăng trưởng tốt so với năm 2018. Tỷ lê nợ xấu của các công ty thành viên cũng được kiểm soát tốt hơn với tỉ lệ nợ xấu thấp nhất là 0.19% và cao nhất là 0.85%. Ngoài những kết quả đáng ghi nhân trong năm 2019, các công ty hội viên vẫn còn những hạn chế trong việc cho vay bổ sung vốn lưu động do những nguyên nhân như cơ chế còn chưa rõ ràng và việc thu hồi nợ còn nhiều khó khăn. Về phía công tác của Hiệp hội, Hiệp hội đã thực hiện tốt vai trò đầu mối cùng các công ty thành viên tham gia vào việc: i) kiến nghị, đề xuất tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho hoạt động cho thuê tài chính: các ý kiến của Hiệp hội cũng đã được các cơ quan có thẩm quyền ghi nhận , điển hình là Bộ Tài Chính đã có văn bản số 2040/BTC-CST ngày 21/02/2019 để trả lời văn bản số 67/VP ngày 05/10/2018 của Hiệp hội và; ii) thảo luận và góp ý các văn bản pháp luật qui định về các hoạt động tín dụng của Ngân Hàng nhà nước như Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư về cấp giấy phép, tổ chức và hoạt động của TCTD, chi nhánh ngân hang nhà nước và tiến hành việc tham gia góp ý đối với việc thu hành các luật (Luật NHNN, luật các TCTD, Luật bảo hiểm tiền gửi). Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã cử đại diện tham dự các hội nghị do các cơ quan ban nghành tổ chức như Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 để lắng nghe và có ý kiến đóng góp xác đáng. Các hội viên cũng đã tích cực và chủ động tham gia vào các chương trình hoạt động của Hiệp hội mặc dù đã dành sự tập trung lớn vào công việc kinh doanh. Hoạt động của Hiệp hội cũng được đánh giá ngày càng nề nếp và chuyên nghiệp, hỗ trợ cho hoạt động của các Công ty thành viên.

Cùng với những kết quả đã đạt được, Hiệp hội cũng nhận thấy một số những mặt cần phải cải thiện trong thời gian tới như: chưa tổ chức được các chương trình hoạt động cho các hội viên so với tiềm năng của Hiệp hội; các hoạt động chung của Hiệp hội chưa nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của tất cả các thành viên.

Trong năm 2020, trọng tâm của trong công tác của Hiệp hội vẫn sẽ là đẩy mạnh chức năng cầu nối, tập hợp liên kết các hội viên tham gia góp ý các văn bản pháp luật, tổ chức các cuộc hội nghị, tọa đàm kết hợp giao lưu hội viên. Ngoài ra, cần nắm bắt những chủ trương chính sách  điều hành của NHNN để cùng các hội việc xây dựng định hướng kinh doanh cũng như phát triển thị trường. Công tác quảng bá tuyên truyền cũng là một mục tiêu lớn trong năm 2020 nhằm mang đến cho công chúng hiểu biết thêm về hoạt động cho thuê tài chính.

Cùng tại Hội nghị, Ban Chấp hành đã thống nhất bổ nhiệm ông Cát Quang Dương giữ vị trí Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hiệp hội thay cho ông Cao Văn Uy.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiều Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST đã nhận định rằng, bên cạnh những bước phát triển đáng khích lệ của toàn thị trường cho thuê tài chính thì vẫn còn những vướng mắc trong cơ chế, chính sách của các cơ quan quản lý đang gây khó khăn cho các công ty cho thuê tài chính và sự phát triển của lĩnh vực cho thuê tài chính nói chung. Theo ông Sơn, tại Thông tư 21/2013/TT-NHNN qui định chỉ cho phép các công ty cho thuê tài chính nhận tiền gửi và vay từ các Ngân hàng Thương Mại với thời gian dưới 365 ngày đang gây khó khăn cho các công ty, bên cạnh đó là những bất cập khác như là việc yêu cầu phải thẩm định các nhà cung cấp máy móc thiết bị hay việc áp thuế VAT đối với dịch vụ mua và cho thuê dịch vụ vận tải hành khách đang gây những cản trở cho việc hoạt động cũng như rủi ro về danh tiếng cho các công ty thành viên của Hiệp hội. Vấn đề cuối cùng mà ông Sơn cũng thống nhất với ý kiến của các thành viên khác là phạm vi hoạt động của các Công ty cho thuê tài chính, hiện nay theo quy định các công ty CTTC không được thu các khoản phí dịch vụ nào khác ngoài tiền lãi, điều này sẽ làm hẹp phạm vị hoạt động của các công ty thành viên.

Từ phía BSL, Ông Sơn mong muốn Hiệp hội cũng như các công ty thành viên tích cực trao đổi và thảo luận nhằm tìm những giải pháp nhằm mục đích góp ý, kiến nghị lên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tháo gỡ những bất cập được đề cập ở trên. Ngoài ra, ông cũng muốn Hiệp Hội tiếp tục phát huy những điểm mạnh của mính cũng như nỗ lực để cải thiện những hạn chế để kết quả công tác năm 2020 của Hiệp Hội thật sự hiệu quả.