Đại hội nhiệm kỳ IV(2019-2022) của Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam

Đại hội nhiệm kỳ IV(2019-2022) của Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam

13/10/2019
Ngày 12/04/2019, tại Hà Nội, Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam (Hiệp Hội) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (2019 - 2022). Tham dự Đại hội có Đại diện 8 Công ty cho thuê tài chính (CTTC) là hội viên chính thức của Hiệp hội.

Ngày 12/04/2019, tại Hà Nội, Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam (Hiệp Hội) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (2019 - 2022). Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Quỹ Tín dụng Việt Nam; đại diện Hiệp hội kinh doanh Vàng; Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán; Nguyên chủ tịch và Tổng thư ký các nhiệm kỳ trước và Đại diện 8 Công ty cho thuê tài chính (CTTC) là hội viên chính thức của Hiệp hội.

Báo cáo tổng kết hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ III (2014 – 2018), ông Cao Văn Uy – Tổng Thư ký Hiệp hội – thay mặt cho Ban Chấp hành đã nhận định: trong nhiệm kỳ III vừa qua Hiệp hội tích cực hoạt động và có đóng góp tích cực cho thị trường cho thuê tài chính nói chúng cũng như đối với từng thành viên nói riêng; thị trường cho thuê tài chính có những bước phát triển tích cực, cụ thể đến 31/12/2018: tổng tài sản đạt trên 11 nghìn tỷ đồng, vốn tự có đạt trên 3.600 tỷ đồng; chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao (nợ xấu thấp – dưới 2% trừ 01 thành viên có nợ xấu ~4%; nợ nhóm 2 thấp – dưới 1,5%).

Với vai trò là đầu mối, đại diện cho các công ty thành viên trong việc kết nối với các cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực tài chính – ngân hàng..., đặc biệt là Hiệp hội đã trực tiếp báo cáo, kiến nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như NHNN, Bộ Công Anh, Bộ Tư Pháp, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan…. xem xét, giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách đối với hoạt động cho thuê tài chính; Đồng thời Hiệp hội cũng tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo của các Bộ, ngành như hội thảo về chủ đề phát triển an toàn, bền vững hệ thống các tổ chức tín dụng phi ngân hàng tại Việt Nam của Viện chiến lược Ngân hàng thuộc NHNN.

Hiệp hội cũng đã phối hợp với các thành viên thực hiện một số phóng sự, phim tài liệu, bài viết về cho thuê tài chính nhằm quảng bá, giới thiệu và phát triển thị trường cho thuê tài chính như phóng sự của Kênh truyền hình Nhân dân về cho thuê tài chính phát ngày 08/10/2017, Kênh truyền hình Quốc hội ngày 09/09/2017…

Đối với các thành viên Hiệp hội, trong nhiệm kỳ III vừa qua, các thành viên nói chung đã tích cực, chủ động và triển khai chương trình tái cơ cấu một cách mạnh mẽ theo đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và kết quả chung là hoạt động kinh doanh đã ổn định với chất lượng ngày càng được nâng cao. Trong số các thành viên Hiệp hội, Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST được đánh giá là thành viên tiêu biểu trong công cuộc tái cơ cấu qua việc chuyển đổi mô hình hoạt động sang liên doanh và đã hoạt động tích cực trong công tác truyền thông, quảng bá dịch vụ cho thuê tài chính đến gần với cộng đồng các doanh nghiệp hơn. Có thể nói trong thời gian gần đây, sản phẩm CTTC đã tiếp cận nhu cầu của doanh nghiệp, được các doanh nghiệp biết tới và hưởng ứng nhiều hơn.

Cùng với những kết quả tích cực thì báo cáo của Hiệp hội cũng đánh giá còn một số điểm Hiệp hội cần phải tăng cường và phát huy vai trò hơn nữa, đó là: công tác truyền thông, giới thiệu, quảng bá về sản phẩm cho thuê tài chính; công tác kết nối các hội viên và tiếp tục làm đầu mối tháo gỡ những khó khăn cho hoạt động cho thuê tài chính…Đối với các công ty cho thuê tài chính thì chưa đa dạng hóa sản phẩm, năng lực của các công ty cho thuê tài chính chưa cao….

Báo cáo tại Đại hội cũng đã nêu ra phương hướng trong nhiệm kỳ IV (2019 - 2022) là thực hiện tốt vai trò, chức năng của Hiệp hội tiếp tục thúc đẩy phát triển thị trường cho thuê tài chính phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả thông qua việc kết nối các hội viên, cầu nối với các cơ quan quản lý nhà nước, tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền về sản phẩm cho thuê tài chính…

Đại hội cũng đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ IV gồm 4 thành viên đến từ các Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH MTV VietcomBank, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH MTV VietinBank và Công ty Cho thuê Tài chính TNHH MTV SacomBank.

Ông Nguyễn Thiều Sơn – TGĐ Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST Leasing phát biểu tham luận tại Đại hội.
Ông Nguyễn Thiều Sơn – TGĐ Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST Leasing phát biểu tham luận tại Đại hội.
Các thành viên từ Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.
Các thành viên từ Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.

 

Các thành viên từ Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội.

 

Ông Nguyễn Thiều Sơn – Tổng Giám đốc Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST, đã có phát biểu tham luận tại Đại hội nêu rõ thực trạng thị trường CTTC Việt Nam chưa phát triển đúng tiềm năng vốn có, sản phẩm cho thuê tài chính còn chưa đa dạng, tính cạnh tranh chưa cao, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư tài sản chỉ biết đến vay ngân hàng,… Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng là truyền thông về sản phẩm cho thuê tài chính còn chưa tốt nên thị trường chưa biết nhiều đến vai trò, lợi ích của sản phẩm cho thuê tài chính. Cùng với đó là chưa có một nhận thức chung về thuê tài chính dẫn đến còn có sự hiểu, vận dụng khác nhau đối với sản phẩm cho thuê tài chính như: hạch toán kế toán, thuế,… dẫn đến những khó khăn trong việc tiếp cận và giải thích với khách hàng.

Ông Nguyễn Thiều Sơn mong muốn trong nhiệm kỳ IV này, Hiệp hội phát huy vai trò là nơi kết nối các thành viên là các công ty CTTC cùng hợp tác phát triển thị trường cho thuê tài chính. Là một thành viên Hiệp hội và thành viên thị trường, Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST sẽ nỗ lực đóng góp tích cực cho Hiệp hội cũng như cho thị trường nói chung.