BIDV – SuMi TRUST Leasing tích cực, chủ động tham gia hoạt động của Hiệp hội cho thuê Tài chính Việt Nam

BIDV – SuMi TRUST Leasing tích cực, chủ động tham gia hoạt động của Hiệp hội cho thuê Tài chính Việt Nam

13/10/2019
BIDV – SuMi TRUST Leasing tích cực, chủ động tham gia hoạt động của Hiệp hội cho thuê Tài chính Việt Nam

 

Chiều ngày 13/04/2018, tại Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ Tư, Nhiệm kỳ III của Hiệp hội cho thuê Tài chính Việt Nam (VLA)

Tham dự Hội nghị có toàn thể Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra của Hiệp hội cùng Chủ tịch HĐTV/HĐQT, Tổng Giám đốc/Giám đốc và cán bộ các Công ty cho thuê Tài chính là hội viên.

Ông Cao Văn Uy, Tổng Thư ký đã thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội báo cáo kết quả hoạt động năm 2017 và chương trình hoạt động năm 2018.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Đến 31/12/2017, Hiệp hội có 08 Công ty cho thuê Tài chính là Hội viên với 04 Công ty đang hoạt động và có những kết quả kinh doanh ngày càng ổn định (Vietcombank leasing, Vietinbank leasing, Sacombank leasing và ACB leasing); BIDV – SuMi TRUST Leasing mới quay trở lại thị trường chính thức từ tháng 9/2017 dưới hình thức pháp lý mới cùng với kinh nghiệm từ đối tác Nhật bản được kỳ vọng mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường; cùng với đó Hiệp hội còn có 03 thành viên đang triển khai đề án tái cơ cấu theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Theo báo cáo của VLA, năm 2017, các Công ty thành viên Hiệp hội đều có sự tăng trưởng tốt về quy mô và chất lượng tài sản, cơ cấu tài sản, chất lượng hoạt động được cải thiện rõ rệt. Tổng dư nợ cho thuê tài chính của các Công ty thành viên Hiệp hội đến thời điểm 31/12/2017 đạt 8.596 tỷ đồng, tăng 1.216 tỷ đồng, tốc độ tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016, tỷ lệ tăng trưởng gần với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống Ngân hàng (năm 2017 tăng trưởng tín dụng đạt 18,17%) với ROA trung bình của các Công ty thành viên Hiệp hội là 1.8%.

Điểm nổi bật của năm 2017 đối với thị trường cho thuê tài chính là ngày 12/04/2017 NHNN Việt Nam đã cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST (BSL), trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty Cho thuê Tài chính TNHH MTV BIDV với số Vốn Điều lệ là 895,6 tỷ đồng. BSL là công ty Cho thuê Tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một NHTM trong nước với một định chế tài chính nước ngoài và được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều đổi mới, với những kinh nghiệm được tiếp thu từ thị trường Nhật bản là một trong những thị trường cho thuê tài chính phát triển bậc nhất.

Đoàn đại biểu BIDV - SuMi TRUST Leasing chụp ảnh lưu niệm cùng Ông Cao Văn Uy - Tổng Thư ký Hiệp hội
Đoàn đại biểu BIDV - SuMi TRUST Leasing chụp ảnh lưu niệm cùng Ông Cao Văn Uy - Tổng Thư ký Hiệp hội

Tại Hội nghị ông Cao Văn Uy cũng thay mặt Hiệp hội gửi lời cảm ơn tới Công ty Cho thuê Tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST và đánh giá cao ý tưởng tổ chức Tọa đàm về cho thuê Tài chính tại buổi Lễ khai trương Công ty được tổ chức vào ngày 08/09/2017. Qua buổi Tọa đàm và Lễ khai trương của Công ty, hoạt động cho thuê tài chính đã được giới thiệu, truyền thông và quảng bá đến với các Doanh nghiệp dưới một góc nhìn tích cực thông qua Kênh Truyền hình Nhân dân và cũng như các kênh truyền thông khác, trong bối cảnh hoạt động cho thuê tài chính trong thời gian dài vừa qua còn chưa được phổ biến.

Các Thành viên Hiệp hội cũng đã tích cực thảo luận, đánh giá và làm sâu sắc hơn kết quả hoạt động trong năm 2017 cũng như xây dựng chương trình hoạt động của Hiệp hội trong năm 2018.

Ông Nguyễn Thiều Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cho thuê Tài chính BIDV - SuMi TRUST đã phát biểu tại Hội nghị: “Thị trường thuê Tài chính tại Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển dù còn không ít những thách thức và cần sự nỗ lực rất lớn từ Hiệp hội là đầu mối kết nối các Thành viên để cùng nhau đóng góp cho sự phát triển thị trường thuê Tài chính. Cùng với Hiệp hội thì các thành viên Hiệp hội cũng cần tích cực đóng góp chung cho hoạt động của Hiệp hội cả về vật chất, chuyên môn và điều quan trọng hơn nữa là các Thành viên cùng với Hiệp hội cùng chủ động tăng cường mạnh mẽ hơn nữa công tác truyền thông, giới thiệu sản phẩm cho thuê tài chính đến với cộng đồng các Doanh nghiệp, đây là chìa khóa để thúc đẩy phát triển thị trường thuê tài chính Việt Nam trong những năm tới. Tiếp nối vai trò là Thành viên của Hiệp hội từ BLC, BIDV – SuMi TRUST Leasing cam kết tích cực tham gia, luôn là thành viên tích cực có trách nhiệm, góp phần vào sự phát triển của Hiệp hội và thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam. Trong thời gian tới BIDV – SuMi TRUST Leasing sẽ nỗ lực hơn nữa để mang tới cho thị trường Việt Nam các sản phẩm , dịch vụ cho thuê tài chính hiện đại, đáp ứng nhu cầu của các Doanh nghiệp”.

Cũng tại Hội nghị, Đại diện các Thành viên Hiệp hội đã tri ân, cảm ơn những đóng góp của ông Nguyễn Minh Sáu – Nguyên Chủ tịch HĐTV Vietcombank Leasing, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội cho thuê Tài chính Việt Nam và chứng kiến bàn giao Chức vụ Chủ tịch Hiệp hội cho thuê Tài chính Việt Nam từ ông Nguyễn Minh Sáu cho Ông Nguyễn Trung Hà - Chủ tịch HĐTV Vietcombank Leasing, Chủ tịch Hiệp hội cho thuê Tài chính Việt nam.

Hội nghị thường niên lần thứ Tư, Nhiệm kỳ III của Hiệp hội cho thuê Tài chính đã bế mạc với những kết quả tốt đẹp trong sự thống nhất về định hướng của Hiệp hội trong thời gian tới, sự kết nối các Thành viên trong Hiệp hội, mang lại ý nghĩa thiết thực đối và cơ hội chia sẻ, hợp tác giữa các Thành viên Hiệp hội.